Lỗi phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang và cách hóa giải

Nhiều công trình nhà ống (nhà lô phố) hiện nay đã tận dụng gầm cầu thang để xây nhà vệ sinh nhằm tiết kiệm diện tích và tăng công năng sử dụng. Xét về mặt phong thủy, việc bố trí nhà vệ sinh trong gầm cầu thang tác động xấu tới tài lộc, sức khỏe của gia chủ. 

Kiến trúc sư Housevn không ít lần giải đáp thắc mắc của Chủ đầu tư khi đến hợp tác xây nhà trọn gói rằng liệu "Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có phạm lỗi phong thủy hay không?". Chắc hẳn khi đưa ra câu hỏi này, hầu hết gia chủ đều băn khoăn trong việc lựa chọn giải pháp này. Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra Lỗi phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang và cách hóa giải. Mời Quý vị bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Những lỗi phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Thứ nhất, khi lên phương án thiết kế nhà đẹp cho khách hàng bao gồm (thiết kế kiến trúc + kết cấu + điện nước), Housevn luôn tư vấn gia chủ lựa chọn vị trí đặt cầu thang tốt nhất để thu hút dương khí vận chuyển lên các tầng. Còn nhà vệ sinh dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát. Do vậy, nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm đi những mặt lợi của cầu thang, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. 

Thứ hai, Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều khí âm( hung khí). Mà đặc tính của khí âm là ù lì, thụ động, nhút nhát, ỷ lại… Nếu khí âm này lại đặt bên dưới cầu thang (nơi giao thông đứng của ngôi nhà giúp lưu thông không khí lên xuống giữa các tầng trong nhà) sẽ khiến mọi việc của chủ nhà trở nên thất bại. Cũng chính vì khí âm của nhà vệ sinh đặt trong gầm cầu thang nên khi có gió khí âm này phát tán rất nhanh và mạnh lan tỏa ra khắp không gian và gây ảnh hửơng xấu lên toàn bộ ngôi nhà.

Điều này có thể hiểu là: khi gia chủ xây nhà và lựa chọn phương án tận dụng gầm cầu thang để xây nhà vệ sinh sẽ khiến âm thịnh còn dương thì suy. Điều này dẫn đến hậu quả là những người đàn ông trong nhà suy giảm năng lượng và kém may mắn trong công việc. Những lý giải trên là câu trả lời cho việc có nên tận dụng gầm cầu thang để xây nhà vệ sinh hay không?. 

Tuy nhiên, hiện nay trường hợp làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang trong các công trình nhà ống (nhà lô phố) hạn chế về mặt diện tích vẫn xuất hiện, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn đất chật người đông. Gia chủ cũng không nên quá lo lắng vì vẫn có cách hóa giải theo phong thủy nhà ở đã được các chuyên gia phong thủy nghiên cứu.

Nhân đây, Housevn sẽ chia sẻ tới Chủ nhà những cách hóa giải phong thủy khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang qua nội dung sau. 

Không nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để tránh phạm lỗi phong thủy

Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần hóa giải bằng cách nào?

Mặc dù câu hỏi có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng có cả ý kiến trái chiều vì hiện nay hầu hết thiết kế nhà ống (nhà lô phố) đều tận dụng không gian gầm cầu thang nhưng trên thực tế có khá nhiều trường hợp gia đình gặp hiểm họa khi không cảnh giác, ông cha nói ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đối với những nhà có nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang tuy xấy nhưng cũng có cách cải thiện và sữa chữa vấn đề này.

Housevn đưa ra một số cách hóa giải phong khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang:

Chất liệu vệ sinh cao cấp cùng màu sắc đơn giản hiện đại tạo nên không gian phòng tắm hài hòa về mặt thẩm mỹ và công năng

Những cách hóa giải khi lỡ bố trí phòng tắm nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Cách tốt nhất là đập bỏ nhà vệ sinh ở vị trí này. Sau một thời gian những âm khí (khí xấu) sẽ được tiêu trừ, trả lại một môi trường sạch đẹp cho khu vực này.

Thứ hai, là chuyển công năng sử dụng của khu vực này. Thay vì trước đây chúng ta làm nhà vệ sinh nay chúng ta chuyển mục đích sử dụng của nó sang làm kho, hay làm cái gì đó mà không phải toilet. 

Nếu hai cách trên không sử dụng được thì có thể sử dụng cách sau. Dùng la bàn đo xem vị trí toilet dưới cầu thang ở hướng nào rồi sau đó căn cứ ngũ hành của khu vực bố trí toilet thuộc hành gì? Sau đó dùng quy luật tương sinh hoặc tương khắc để hóa giải khí hư này, tóm lại là bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang phù hợp với ngũ hành.

Ví dụ : Toilet đặt ở vị trí Tây Nam ( Cung Khôn). Ở vị trí này Ngũ Hành thuộc thổ. Chúng ta có thể dùng quy luật tương sinh (THỔ SINH KIM, KIM SINH THỦY, THỦY SINH MỘC, MỘC SINH HỎA, HỎA SINH THỔ). Để làm tiết giảm sinh lực của khí hư này. Hoặc Nếu không muốn dùng tương sinh thì có thể dùng tương khắc ( KIM KHẮC MỘC, MỘC KHẮC THỔ, THỔ KHẮC THỦY, THỦY KHẮC HỎA, HỎA KHẮC KIM).

Lưu ý: Khi dùng hành tương sinh hay tương khắc để hóa giải thì nhớ một điều là hành đó phải nhiều hơn hành của khí hư.
trở lại ví dụ trên ta thấy: Toilet đặt tại Tây Nam thuộc hành Thổ. Vậy tại đây nếu ta dùng quy luật tương sinh để hóa giải thì hành kim phải nhiều. Hoặc sử dụng tương khắc thì chúng ta dùng hành mộc nhiều để chấn áp khí hư này.

Xoay quanh vấn đề dựng nhà có rất nhiều yếu tố phong thủy tương đối phức tạp liên quan mật thiết đến kiến trúc mà nhiều người lại không để ý hoặc không quan tâm đến sự tác động của nó, nhưng đến lúc xảy ra mới hối hận, vấn đề có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng như vậy. Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng ta nên cân nhắc trước khi thiết kế nhà ở. Có rất nhiều cách để tận dụng không gian mà không ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở.

Housevn với đội ngũ kiến trúc sư trẻ dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề sẽ tư vấn Chủ đầu tư phương án bố trí phòng tắm nhà vệ sinh tại khu vực hợp lý nhất trám phạm phải lỗi đại kị phong thủy. Liên hệ HOTLINE 0973.905.741 - 0947.798.598 để được tư vấn thiết kế nhà ống và xây nhà trọn gói tại Hải Phòng hiệu quả tối ưu đảm bảo công năng tiện nghi và chuẩn phong thủy.