Bỏ túi 5 điều quan trọng cần chuẩn bị kỹ trước khi xây nhà

Việc xây nhà không phải chỉ cần có tiền là có thể đảm bảo sở hữu một không gian sống hoàn mỹ vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và cần thời gian chuẩn bị, tính toán lâu dài. Do đó, khi muốn xây nhà hầu hết các Chủ đầu tư vô cùng lo lắng với những thông tin và vấn đề cần chuẩn bị những gì là nội dung không hề dễ dàng, phải có thống kê và lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng mới có thể bắt tay hoàn thành một cách khoa học, đúng tiến độ mà mình đề ra.

Sở hữu số năm kinh nghiệm vững vàng, cùng hàng trăm công trình thiết kế nhà phố, biệt thự, văn phòng, chung cư cao cấp trên toàn quốc, đội ngũ KTS Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Hoàn thiện Housevn luôn sẵn sàng tư vấn cho Quý khách hàng, Quý đối tác những quy trình thiết kế - thi công ưu việt, giá cả hợp lý, chất lượng đặt lên hàng đầu, mong muốn đem lại cho gia chủ ngôi nhà vương giả, chi phí xây dựng hoàn hảo mà bất cứ ai ngắm nhìn cũng đều muốn sở hữu ngay.

Dưới đây là các nội dụng quan trọng KTS Housevn muốn cung cấp tới Quý khách hàng cùng tham khảo để cần chuẩn bị kỹ trước khi xây nhà một cách chu đáo nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé:

1. XEM TUỔI LÀM NHÀ VÀ HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY TỐT NHẤT

Phong thủy dành cho hướng nhà, tuổi làm nhà của gia chủ được xem là một trong những bước quan trọng quyết định thời điểm khởi công và ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà trong tương lai.

Trước hết, xác định tuổi qua năm tháng ngày sinh để tính toán cung hướng mạng cho từng người. Mỗi người đều có năm, tháng, ngày, giờ sinh của mình. Và mỗi năm đều có một sao quản vận. Sao quản vận chiếu mạng (theo Tam nguyên cửu vận) thì con người mang trường sinh mạng của sao đó. Theo hình đồ 9 sao phối 8 cung hướng của Bát quái (trùng với từ trường Nam Bắc của Trời - Đất và chia ra 8 hướng chính).

Cách phố biến nhất để xem tuổi làm nhà có phù hợp với năm dự định làm nhà hay không, chúng ta xem tuổi mụ có bị phạm Kim Lâu và Hoàng Ốc hay không, nếu phạm thì chúng ta có thể mượn tuổi khác để làm nhà không bị phạm và hợp với tuổi của gia chủ.

Yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị kỹ càng là xem xét hướng nhà, tuổi làm nhà để Chủ nhân sở hữu ngôi nhà khang trang, vững chãi nhất.

Vì vậy bạn nên xem phong thủy trong giai đoạn chuẩn bị xây nhà, trước khi gặp kiến trúc sư đảm nhiệm thiết kế. Yếu tố phong thủy sẽ có thể can thiệp sâu vào việc xác định thời gian, phương hướng cũng như những yếu tố sơ bộ về kết cấu, dựa trên cơ sở này bạn mới tiếp tục làm việc với kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng.

Do đó chủ đầu tư nên xác định những yếu tố phong thủy về tuổi làm nhà, hướng nhà trước khi xây dựng, nhằm tạo mối quan hệ tốt giữa các bên, tránh việc thay đổi công trình khi hoàn tất cục bộ hoặc toàn phần, làm giảm chất lượng và tuổi thọ công trình về sau.

2. CHUẨN BỊ KINH PHÍ XÂY DỰNG VÀ LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THIẾT KẾ NHÀ

Hầu hết, các gia chủ muốn xây dựng một ngôi nhà khang trang rộng rãi đúng như mong muốn thì điều đầu tiên trong các bước chuẩn bị xây nhà thì mọi người đều đặt ra câu hỏi: Cần chuẩn bị gì trước khi xây nhà? chính là kinh phí.

Kinh phí chính là cốt lõi, là nền tảng để tạo nên một ngôi nhà trong tương lai. Thông thường, người dân Việt Nam thường có quan niệm làm việc và tiết kiệm tiền để xây nhà. Đồng nghĩa với điều đó, chúng ta hiểu rằng phải chuẩn bị một số tiền nhất định nếu muốn xây dựng một ngôi nhà mới vô cùng khang trang, đẹp mà còn hợp phong thủy.

Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà uy tín, cùng khả năng tư vấn kinh phí sát sao sẽ giúp gia chủ không bị phát sinh nhiều.

Việc thiết kế là điều thứ hai cần chuẩn bị để xây nhà. Thiết kế bao gồm kiến trúc, nội thất, điện nước, kết cấu tổng thể khoa học và hợp lý nhất. Chỉ sau khi có bản thiết kế thì bạn mới tiến hành được công việc quan trọng này.

Để sở hữu một công trình nhà ở có kiến trúc đẹp mắt, độc đáo thì gia chủ hãy nhờ đến sự hỗ trợ của kiến trúc sư. Khi thiết kế nhà, bạn cần trả lời những câu hỏi: căn nhà của bạn gồm những phòng nào, cấu trúc nhà ra sao, chức năng sử dụng và diện tích bố trí hợp lý hay không?… Từ các yếu tố cốt lõi đó, bạn sẽ nhanh chóng phác hoạ và hình dung được công năng sử dụng của căn nhà mình trong đầu và hiện thực hoá nó bằng hình ảnh trên giấy hoặc trên phần mềm thiết kế chuyên nghiệp hiện nay.

3. THAM KHẢO VÀ LỰA CHỌN ĐƠN VỊ NHÀ THẦU THI CÔNG

Công đoạn lựa chọn nhà thầu là một trong những yếu tố quan trọng khi đặt ra vấn đề cần chuẩn bị gì trước khi xây nhà. Bạn nên tham khảo bạn bè, đồng nghiệp và người thân khi lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình nhà ở của mình. Ngoài ra, Quý vị có thể nhờ những người quen biết đã xây nhà giới thiệu với bạn những nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng thi công tốt nhất.

Sau đó, hãy trao đổi với nhà thâu về kế hoạch làm nhà, chi phí bạn trả cho nhà thầu và những cam kết về một công trình an toàn, đẹp mắt, đúng như thiết kế,… để đi đến thống nhất. Giữa chủ nhà và nhà thầu phải có sự hợp tác ăn ý thì công việc xây dựng mới được triển khai suôn sẻ, đúng tiến độ được.

Lựa chọn công ty thiết kế kiến trúc uy tín giàu kinh nghiệm cũng là tiêu chí quan trọng để gia chủ sở hữu ngôi nhà, độc đáo và khang trang nhất.

4. LÊN KẾ HOẠCH THI CÔNG

Quá trình xây dựng nhà ở là chuyện quan trọng và cần sự chắc chắn, an toàn. Theo tục lệ của người Việt trước khi làm nhà cần xem ngày động thổ, đổ mái, lên nhà mới,… để cả gia đình tránh điều xui xẻo, gặp được điều may mắn.

Từ đó, khi có kế hoạch làm nhà vào một thời gian cụ thể, gia chủ cần xem những ngày tốt, giờ tốt để thực hiện thi công từng hạng mục quan trọng. Dựa trên khoảng cách giữa các ngày từ ngày đào móng đến ngày đổ mái, bạn sẽ cân đối được những công việc cần làm trước, hạng mục nào có thể làm sau.

Các giai đoạn thi công của một căn nhà nên được lên kế hoạch một cách cụ thể để bạn có thể chuẩn bị được vật tư đầy đủ. Bởi khi làm nhà, cứ làm đến hạng mục nào thì nên nhập vật liệu ở hạng mục ấy cho dễ bảo quản và không làm mất diện tích cất giữ vật liệu xây dựng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mất mát vật liệu xây dựng, đây là tình trạng khá phổ biến với những công trình xây dựng dân dụng quy mô vừa và nhỏ.

5. CÔNG ĐOẠN HOÀN THIỆN NHÀ Ở

Hoàn thiện ngôi nhà sau những bước chuẩn bị trên đây là việc quan trọng nhất. Sau khi hoàn thiện phần thô – khung ngôi nhà, bạn sẽ bắt tay vào hoàn thiện chi tiết với các phòng khác nhau, các chi tiết về cửa rồi lắp đặt đường điện, nước, sơn nhà, cách bài trí nội thất. Lúc này, hãy nhờ đến sự trợ giúp của kiến trúc sư nếu như bạn cảm thấy mình không có đủ khả năng quản lý hết mọi việc.

Công đoạn hoàn thiện ngôi nhà sau những bước chuẩn bị trên đây là việc quan trọng nhất.

Hoàn thiện ngôi nhà là cả một quá trình dài và mất rất nhiều công sức. Lúc này, gia chủ phải giám sát kĩ lưỡng những đội thợ làm việc trong căn nhà của mình để không có bất kì sai sót nào. Gắn liền với điều đó, phải chuẩn bị cả về tinh thần và sức khoẻ vì quá trình làm nhà sẽ khiến bạn “lao tâm khổ tứ” không ít.

Vì thế hãy bỏ túi 5 điều quan trọng cần chuẩn bị kỹ trước khi xây nhà mà các KTS Housevn đã tổng hợp trên đây. Nếu bất cứ Chủ đầu tư nào không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi xây nhà thì Quý vị có thể sẽ phải kéo dài thời gian làm nhà so với bình thường, gây ra sự mệt mỏi và tốn kém.

Hãy ghi nhớ 5 điều trên đây và tham khảo kinh nghiệm làm nhà của những người xung quanh để việc làm nhà được thuận lợi và suôn sẻ nhất. Chúc Quý khách hàng lựa chọn được Công ty thiết kế nhà uy tín, chất lượng hơn bao giờ hết.