5 điều quan trọng cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Xây dựng nhà cửa là một trong những việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy để có một ngôi nhà hoàn hảo, trước khi làm nhà chúng ta cần phải có một quá trình chuẩn bị chu đáo mọi thứ. Ngày hôm nay, trong chuyên mục kiến thức nhà đẹp, các kiến trúc sư Housevn sẽ tư vấn cho quý vị 5 điều quan trọng cần chuẩn bị trước khi xây nhà dưới đây.

1. Dự toán chi phí xây dựng

Nếu quý vị có kế hoạch làm nhà vào thời gian tới, quý vị phải bắt đầu chuẩn bị kinh phí cho ngôi nhà mới ít nhất khoảng 3-4 tháng và dự trù những khoản tiền thiếu thì có thể tìm ai để hỗ trợ (người thân, bạn bè hay vay ngân hàng). Nếu không dự trù và chuẩn bị được kinh phí, rất có thể quý vị sẽ phải dừng lại công trình của mình. Trên thực tế, đã có rất nhiều gia đình không đủ tiềm lực về kinh tế để xây một ngôi nhà nhưng vẫn bắt tay vào thực hiện để rồi công trình bị dang dở và phải rất lâu sau mới hoàn thiện được.

Do đó, để chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng ta cần hoạch định những khoản chi cần thiết cho một ngôi nhà bao gồm: vật liệu xây dựng, công nhà thầu, kĩ sư giám sát công trình và kiến trúc sư (nếu có), nội thất trang trí nhà,… và một khoản phát sinh cho công trình.

 

2. Thiết kế mẫu nhà

Các kiến trúc sư chuyên nghiệp sẽ đưa ra những phương pháp thiết kế và giải pháp thi công tốt nhất. Đồng thời tư vấn cho quý vị cách tiết kiệm thời gian và công sức, có thể quý vị sẽ lo lắng về sự tốn kém của dich vụ nhưng làm việc với kiến trúc sư sẽ giúp quý vị trong nhiều trường hợp như tiết kiệm tiền bạc trong cách sử dụng vật liệu thông minh, sử dụng nhân công hợp lý, tránh được những sai lầm có thể mắc phải trong kiến trúc, đồng thời gia tăng tính sáng tạo của dự án.

Các kiến trúc sư chuyên nghiệp sẽ đưa ra những phương pháp thiết kế và giải pháp thi công tốt nhất.

3. Kế hoạch thi công xây dựng hoàn thiện

Theo tục lệ của người Việt từ xưa đến nay, khi làm nhà cần xem ngày động thổ, đổ mái, lên nhà mới,… để cả gia đình tránh điều xui xẻo, gặp được điều may mắn. Từ đó, khi có kế hoạch làm nhà vào một thời gian cụ thể, gia chủ cần xem và lựa chọn ra những ngày tốt, giờ tốt để thực hiện thi công từng hạng mục quan trọng. Dựa trên khoảng cách giữa các ngày từ ngày đào móng đến ngày đổ mái, chúng ta cần sắp xếp và cân đối những công việc cần làm trước, hạng mục nào có thể làm sau.

Cần có kế hoạch xây dựng cụ thể.

Việc xây dựng một kế hoạch thi công cụ thể giúp chúng ta có thể chuẩn bị được vật tư đầy đủ. Bởi khi làm nhà, cứ làm đến hạng mục nào thì nên nhập vật liệu ở hạng mục ấy sẽ dễ bảo quản và không làm mất diện tích cất giữ vật liệu xây dựng. Điều này sẽ giúp giảm tránh được tình trạng mất mát vật liệu xây dựng – một tình trạng khá phổ biến với những công trình xây dựng dân dụng quy mô vừa và nhỏ.

4. Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Đơn vị thi công là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Quý vị nên tham khảo bạn bè, người thân hoặc những người đã từng tiếp xúc, làm việc với các nhà thầu để có thể tìm được đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp nhất. Đồng thời phải có hợp đồng rõ ràng cũng như những thỏa thuận với đơn vị thi công về việc khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công…

chuẩn bị khi xây nhà cần những gì

Lưu ý chọn đội thi công xây dựng có kinh nghiệm, có trách nhiệm.

5. Hoàn thiện ngôi nhà

Sau khi hoàn thiện phần thô – khung ngôi nhà, chúng ta sẽ bắt tay vào hoàn thiện chi tiết với các phòng khác nhau, các chi tiết về cửa rồi lắp đặt đường điện, nước, sơn nhà, cách bài trí nội thất. Lúc này, hãy nhờ đến sự trợ giúp của kiến trúc sư nếu như quý vị cảm thấy mình không có đủ khả năng quản lý hết mọi việc. Các kiến trúc sư có năng lực và kinh nghiệm sẽ giúp quý vị thiết kế nội thất đẹp tiện nghi và hợp phong thủy, đảm bảo mang đến cho quý vị không gian sống lý tưởng nhất.

Thực tế toàn cảnh phòng khách đẹp của mẫu nội thất đẹp

Trên đây là 5 điều quan trọng cần chuẩn bị trước khi xây nhà các kiến trúc sư Housevn muốn được gửi đến quý vị tham khảo. Liên hệ theo số HOTLINE 0973.905.741 - 0947.798.598 để được tư vấn chi tiết, cụ thể nhất. Housevn chúc quý vị sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước với không gian sống lý tưởng nhất.